Phí đăng kiểm và phí đường bộ là gì? Bảng phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ 2022

Trong cuộc sống hằng ngày, hầu như tất cả chúng ta nói chung và những người quan tâm đến xe ô tô nói riêng đều không ít lần nghe qua những từ như “phí đăng kiểm”, “phí đường bộ” nhưng có thể nhiều người vẫn còn khá mơ hồ và chưa nắm được hết những thông tin về những khoản phí này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phí đăng kiểm và phí đường bộ và những thông tin mới nhất về nó.

Trước khi tìm hiểu phí đăng kiểm xe ô tô là gì thì chúng ta nên nắm rõ khái niệm về đăng kiểm.

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm là việc cơ quan nhà nước giám sát, kiểm tra và xác nhận các tiêu chí đảm bảo an toàn vận hành của các phương tiện cơ giới đường thuỷ và bộ. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho con người và hàng hoá khi các phương tiện này vận hành.

Không chỉ kiểm tra về an toàn kỹ thuật mà đăng kiểm còn bao gồm việc kiểm tra về tiêu chí bảo vệ môi trường có đảm bảo theo quy đinh hay không. Khi có kết quả đảm bảo chất lượng thì chủ xe mới được cấp giấy phép hoặc tiến hành gia hạn đăng kiểm trước đó. Trong trường hợp phương tiện không đạt những tiêu chí đăng kiểm thì phải sửa chữa phương tiện đến khi nào có xác nhận đạt chỉ tiêu đăng kiểm.

Việc đăng kiểm xe ô tô giúp cơ quan chức năng có thể nắm bắt được thông tin và tình hình của các phương tiện đang di chuyển để phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý và giám sát. Thực tế hiện nay rất nhiều phương tiện đã dấu hiệu xuống cấp, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cũng như gây ô nhiễm môi trường. Do đó, việc đăng kiểm các loại xe ô tô trước khi tham gia lưu thông đường bộ là một việc vô cùng cần thiết. Hiện nay, nhà nước đã giao cho mỗi tỉnh, thành phố phải có tối thiểu 1 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới..

Phí đăng kiểm xe 5 chỗ 2022.

Hiện nay, phí đăng kiểm xe ô tô được ban hành theo Thông tư số 238/2016/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài Chính.  Vì vậy mỗi phương tiện khác nhau thì sẽ có mức phí đăng kiểm khác nhau. Theo dõi bảng bên dưới

STTLoại xe cơ giớiMức giá
1Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn, xe ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn và các loại xe ô tô chuyên dùng560.000 VNĐ
2Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 7 tấn đến 20 tấn, xe ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông đến 20 tấn và các loại máy kéo350.000 VNĐ
3Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 2 tấn đến 7 tấn320.000 VNĐ
4Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông đến 2 tấn280.000 VNĐ
5Máy kéo, xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ và các loại phương tiện vận chuyển tương tự180.000 VNĐ
6Rơ moóc, sơ mi rơ moóc180.000 VNĐ
7Xe ô tô chở người trên 40 ghế (kể cả lái xe), xe buýt350.000 VNĐ
8Xe ô tô chở người từ 25 đến 40 ghế (kể cả lái xe)320.000 VNĐ
9Xe ô tô chở người từ 10 ghế đến 24 ghế (kể cả lái xe)280.000 VNĐ
10Xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi, xe ô tô cứu thương240.000 VNĐ
11Xe ba bánh và các loại phương tiện vận chuyển tương tự100.000 VNĐ

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 70/2015 thông tư của Bộ Giao thông vận tải thì thủ tục đăng kiểm xe ô tô được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

– CMND chủ xe photo 3 bản.
– Hộ khẩu chủ xe Photo 3 bản.
– Tờ khai công an về đăng ký xe 2 bản chính.
– Giấy tờ xe bộ gốc (bao gồm hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường)
– Cà số khung, số máy, Tờ khai thuế trước bạ.
– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bản chính

Lưu ý: Đối với các bản photo cần đem theo bản gốc để xác thực

Bước 2: Đơn vị có thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và thực hiện đăng kiểm xe

  • Đơn vị đăng kiểm sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng kiểm. Sau kiểm tra và đối chiếu với dữ liệu trên chương trình quản lý kiểm định. Trong trường hợp hồ sơ thiếu thông tin hoặc không hợp lệ thì người tiếp nhận sẽ hướng dẫn chủ xe chỉnh sửa và hoàn thiện hồ sơ.
  • Nếu như hồ sơ đăng kiểm xe ô tô đầy đủ và hợp lệ thì chủ xe nộp phí kiểm định xe ô tô để tiếp tục kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trương của xe ô tô sau đó in phiếu kiểm định.
  • Sau khi kiểm định đạt yêu cầu thì đơn vị đăng kiểm sẽ thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định và trả giấy chứng nhận kiểm định, hóa đơn thu phí đăng kiểm xe ô tô, lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định cho chủ xe và dán tem kiểm định cho phương tiện đăng kiểm.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô là khoảng thời gian định kỳ mà chủ xe cần đưa phương tiện đi thực hiện đăng kiểm nhằm đảm bảo xe đủ điều kiện lưu thông. Tùy từng loại xe mà thời gian đăng kiểm sẽ khác nhau.

Căn cứ theo thông tư 16/2021/TT-BGTVT áp dụng từ ngày 01/10/2021. Gia hạn đăng kiểm ô tô kinh doanh vận tải đã tăng thêm 6 tháng thành chu kỳ 12 tháng thay vì 6 tháng như trước.

Phí đường bộ xe ô tô

Phí đường bộ là một loại chi phí bắt buộc đối với các phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ. Số tiền thu được đó dùng để sửa chữa và bảo trì cho các tuyến đường bộ nhằm duy trì, cải thiện chất lượng đường bộ và cũng là để phục vụ cho nhu cầu đi lại của các phương tiện giao thông khác đã đóng phí.

Mức phí đường bộ được thu theo năm và theo thời hạn đăng kiểm của chiếc xe, vì thế nên chủ của phương tiện giao thông phải có trách nhiệm nộp loại phí này cho cơ quan nhà nước theo đúng quy định. Khi đến thời hạn đăng kiểm lại xe ô tô, chủ phương tiện có thể đóng cùng lúc hai loại phí đăng kiểm và phí đường bộ.

Ở Việt Nam, cơ quan có trách nhiệm thu phí đường bộ chính là Cơ quan đăng kiểm. Theo như Thông tư 197 của Bộ Tài Chính thì nếu chiếc xe đó thuộc một trong những trường hợp sau đây thì sẽ được miễn nộp phí đường bộ đó là: xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe chuyên dùng cho tang lễ, xe chuyên dụng để phục vụ cho quốc phòng, an ninh và xe mô tô.

Nếu như chiếc xe của bạn không thuộc vào một trong những diện đối tượng được miễn phí trên thì dù cho chiếc xe đó của bạn có được sử dụng ít hay nhiều cũng vẫn phải đóng phí đường bộ đầy đủ.

Phí đường bộ xe 5 chỗ mới nhất 2022

Mỗi một loại xe sẽ có những mức phí đường bộ được quy định khác nhau, Dưới đây là thông tin về mức phí đường bộ phải đóng dành cho phương tiện ô tô 5 chỗ

Mức thu (nghìn đồng)Xe 5 chỗ đăng kí tên cá nhânXe 5 chỗ (trừ xe đăng ký tên cá nhân)
1 tháng130180
3 tháng390540
6 tháng7801.080
12 tháng1.5602.106
18 tháng2.2803.150
24 tháng3.0004.150
30 tháng3.6605.070

Để được tư vấn chi tiết hơn về phí đăng kiểm và phí đường bộ cũng như tư vấn về các loại xe Hyundai. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn!

 Liên hệ:  Hyundai Ngọc An  0933 667 667 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên Quan

Lái thử xe “Mùa hè sôi động cùng Hyundai” ngày 21/05/2022

Lái thử xe “Mùa hè sôi động cùng Hyundai” ngày 21/05/2022

Hyundai Ioniq 5 Ra Mắt Tại Việt Nam. Mẫu Xe Điện Với Công Nghệ Hiện Đại, Đi 450km Chỉ Với 1 Lần Sạc

Hyundai Ioniq 5 Ra Mắt Tại Việt Nam. Mẫu Xe Điện Với Công Nghệ Hiện Đại, Đi 450km Chỉ Với 1 Lần Sạc

Lái thử xe “Mùa hè sôi động cùng Hyundai” ngày 23/04/2022

Lái thử xe “Mùa hè sôi động cùng Hyundai” ngày 23/04/2022

Bảo hiểm vật chất là gì? Có nên mua bảo hiểm vật chất ?

Bảo hiểm vật chất là gì? Có nên mua bảo hiểm vật chất ?

Lễ Ra Mắt Creta 2022 tại Hyundai Ngọc An

Lễ Ra Mắt Creta 2022 tại Hyundai Ngọc An

Hyundai Creta 2022 Tiêu Chuẩn – Giá Lăn Bánh – Thông Số Kỹ Thuật

Hyundai Creta 2022 Tiêu Chuẩn – Giá Lăn Bánh – Thông Số Kỹ Thuật

Hyundai Creta 2022, đánh giá thông số kỹ thuật, giá lăn bánh Hyundai Creta 2022 và hình ảnh đầy đủ nhất

Hyundai Creta 2022, đánh giá thông số kỹ thuật, giá lăn bánh Hyundai Creta 2022 và hình ảnh đầy đủ nhất

Lái thử xe – Lắng nghe phái đẹp 8/3/2022

Lái thử xe – Lắng nghe phái đẹp 8/3/2022

Tại sao lại chọn chúng tôi

Với mục tiêu trở thành đại lý Hyundai hàng đầu tại Ngọc An chúng cam kết cung cấp cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ chất lượng chuẩn mực của Hyundai toàn cầu
Thương Hiệu Uy Tín
Là đại lý Hyundai đầu tiên tại Miền Nam với trên 25 năm kinh nghiệm, Hyundai Ngọc An luôn là thương hiệu Hyundai hàng đầu tại TP HCM
Cơ sở vật chất
Showroom trưng bày xe đa dạng và phong phú. Hệ thống kho bãi rộng rãi, đầy đủ các dòng xe Hyundai mới nhất có sẵn để quý khách lựa chọn và lái thử.
HẬU MÃI CAO
Bảo hành chính hãng theo tiêu chuẩn cao nhất trong khu vực. Hỗ trợ đăng ký, đăng kiểm, giao xe tận nhà. Đặc biệt có chỗ nghỉ ngơi, cho khách ở xa.
Dịch vụ tận tâm
Trân trọng từng khách hàng và luôn nỗ lực mang đến những sản phẩm, dịch vụ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.
Contact Me on Zalo
Gửi tin nhắn cho Hyundai Ngọc An