Tổng hợp các biển báo giao thông cần biết

Như bạn đã thấy Việt Nam có một hệ thống giao thông cực kỳ phức tạp và điều này cũng đồng nghĩa với số lượng phương tiện lưu thông trên đường vô cùng lớn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mình cũng như cho người khác thì chúng ta cần phải nâng cao ý thức và kỹ năng khi tham gia giao thông.

Giao thông tại Việt Nam

Ngoài việc tuân thủ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, đèn tín hiệu thì việc hiểu hình ảnh và ý nghĩa của các biển báo giao thông đường bộ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần trang bị khi tham gia giao thông đường bộ. Không chỉ đem lại an toàn cho người tham gia giao thông mà việc này còn giúp duy trì trật tự, hạn chế tắt nghẽn giao thông cũng như tránh được những lỗi phạt không đáng có từ cảnh sát giao thông,

Một vài biển báo giao thông thường gặp

Hiện nay, đa số người tham gia giao thông đều có thể đọc được một số biển báo quan trọng như cấm đỗ xe, cấm một chiều. Tuy nhiên hệ thống biển báo giao thông đường bộ rất đa dạng nên việc nắm rõ hết ý nghĩa của nó cũng là một vấn đề. Trong khi đó việc nắm rõ ý nghĩa từng biển báo sẽ giúp ích rất nhiều khi lưu thông trên đường. Vì thế, hôm nay Hyundai Ngọc An sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật về các biển báo giao thông đường bộ tại Việt Nam để bạn có thể hạn chế được những rủi ro không đáng có khi tham gia giao thông.

Các loại biển báo giao thông đường bộ cần nhớ

Theo Quy chuẩn 41:2019/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT thì hệ thống biển báo giao thông được chia thành 5 nhóm và mỗi nhóm đểu có đặc điểm và ý nghĩa khác nhau rõ ràng. Cùng đi chi tiết ý nghĩa của các loại biển báo đường bộ Việt Nam nhé.

Biển báo cấm

Là một loại biển báo khá quen thuộc với những người tham gia giao thông và về ý nghĩa của loại biển báo này cũng dể dàng hiểu được qua tên của nó. Đa số biển báo cấm sẽ có hình tròn, viền đỏ, nền trắng và mang hình vẽ màu đen để thể hiện hành vi bị cấm khi tham gia giao thông. Và rõ ràng nếu bạn không chấp hành hiệu lệnh của biển báo thì bạn đã vi phạm luật giao thông và sẽ bị xử phạt hành chính.

Một số biển báo cấm thường gặp

Hiệu lực của loại biển báo cấm thường có hiệu lực trên tất cả các làn đường. Và có vài trường hợp việc hạn chế hành vi của biển báo chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn đường. Ở trường hợp này phía dưới biển báo cấm phải có thì một biển phụ 504 để bổ sung ý nghĩa và được đặt ngay bên dưới biển chính.

Nhóm biển báo cấm gồm có 39 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 101 đến biển số 140 và một số biển báo phổ biến mà người tham gia giao thông hay gặp nhất là: biển báo cấm đi ngược chiều, đường cấm, cấm rẽ,…. Vì số lượng biển báo khá nhiều nên thay vì giải thích từng loại biển báo Hyundai Ngọc An sẽ để hình ảnh kèm mô tả ý nghĩa bên dưới cho các bạn tìm hiểu.

Hình ảnh và ý nghĩa các biển báo cấm

Biển báo nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm có hình dáng tam giác đều, viền đỏ, nền vàng và hình vẽ mô tả tình huống nguy hiểm bằng màu đen. Việc nắm rõ ý nghĩa của biển báo nguy hiểm khi tham gia giao thông rất quan trọng vì nó giúp bạn có thể lường trước được những nguy hiểm sắp tới để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Về tính chất thì biển báo nguy hiểm cũng cảnh báo cho người tham gia giao thông như biển báo cấm, nhưng biển báo nguy hiểm không ép buộc người tham gia giao thông phải tuân thủ. Tuy vậy chúng ta phải nên tuân thủ và cẩn thận xử lý vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của bạn và những người tham gia giao thông khác.

Nhóm biển báo nguy hiểm gồm 47 biển và được đánh số thứ tự từ 201 đến 247.

Hình ảnh và ý nghĩa các biển báo nguy hiểm

Biển hiệu lệnh

Cũng giống như nhóm biển báo cấm, biển hiệu lệnh cũng mang tính chất bắt buộc nhưng ở đây là bắt buộc người tham gia giao thông phải làm theo. Nhóm biển báo giao thông này có dạng hình tròn, nền xanh với hình vẽ màu trắng.

Biển hiệu lệnh gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 301 đến biển số 310.

Hình ảnh và ý nghĩa các biển hiệu lệnh

Biển chỉ dẫn

Biển chỉ dẫn có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, nội dung mang hình vẽ màu trắng. Nhóm biển này dùng để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần thiết nhằm giúp người tham gia giao thông trong việc điều khiển phương tiện và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn.

Biển chỉ dẫn có 48 kiểu và được đánh ký hiệu từ 401 – 448. Vì mang tính chất hướng dẫn nên loại biển này mang tính chất cung cấp thông tin chứ không có tính bắt buộc giống như biển báo cấm và hiệu lệnh.

Hình ảnh và ý nghĩa các biển chỉ dẫn

Biển báo phụ

Là một loại biển ít xuất hiện nhưng cũng không kém phần quan trọng. Biển báo phụ có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen, thường nằm dưới các biển chính để bổ sung làm rõ ý nghĩa các biển chính.

Biển phụ gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 501 đến biển số 510.

Hình ảnh và ý nghĩa các biển phụ

Các loại biển báo khác

Ngoài những biển báo giao thông ở trên, còn một số nhóm biển báo khác mà bạn nên tìm hiểu để trang bị cho mình một kiến thức vững chắc khi tham gia giao thông.

Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường cũng được coi là một dạng biển báo giao thông nhằm hướng dẫn người tham gia giao thông di chuyển đúng phần đường của mình. Vạch kẻ đường có 2 loại là vạch kẻ đường nằm đứng và vạch kẻ đường nằm ngang.

Biển báo vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông. Trong trường hợp ở một nơi vừa có vạch kẻ đường vừa có cả biển báo thì người lái xe phải bắt buộc phải tuân thủ theo hiệu lệnh của biển vạch kẻ đường.

Vạch kẻ đường có tất cả 23 loại, được đánh số thứ tự từ 1.1 đến 1.23.

Hình ảnh và ý nghĩa các biển vạch kẻ đường

Biển báo trên đường cao tốc

Đường cao tốc là đường chỉ dành cho xe cơ giới chạy với tốc độ cao, có dải phân cách chia đường cho xe chạy theo hai chiều ngược nhau riêng biệt và không giao cắt cùng mức với đường khác. Và nhóm biển báo này chỉ áp dụng riêng cho đường cao tốc nên mức độ phổ biến của nó cũng không cao. Nhưng việc tìm hiểu loại biển này cũng khá cần thiết vì dù gì việc hiểu rõ biển bào cũng giúp chúng ta an toàn hơn khi tham gia giao thông.

Hình ảnh và ý nghĩa các biển báo trên đường cao tốc

Hi vọng thông qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ và chi tiết hơn về các biển báo giao thông để giúp các bạn có thể đảm bảo an toàn cho mình cũng như những người tham gia giao thông khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên Quan

Hướng dẫn giải nghĩa biển số xe theo phong thủy từ A đến Z

Hướng dẫn giải nghĩa biển số xe theo phong thủy từ A đến Z

Những Đồ Phong Thủy Cho Xe Ô Tô Mang Đến Bình An, May Mắn

Những Đồ Phong Thủy Cho Xe Ô Tô Mang Đến Bình An, May Mắn

Mệnh Mộc nên mua xe ô tô màu gì?

Mệnh Mộc nên mua xe ô tô màu gì?

Mệnh Thổ nên mua xe màu gì để hợp phong thủy?

Mệnh Thổ nên mua xe màu gì để hợp phong thủy?

Mệnh Thủy mua xe màu gì? Những màu xe nên tránh mua cho người mạng Thủy

Mệnh Thủy mua xe màu gì? Những màu xe nên tránh mua cho người mạng Thủy

Mệnh Kim nên mua xe màu gì để mang lại may mắn, tài lộc?

Mệnh Kim nên mua xe màu gì để mang lại may mắn, tài lộc?

Mệnh Hỏa nên mua xe màu gì để mang đến nhiều tài lộc?

Mệnh Hỏa nên mua xe màu gì để mang đến nhiều tài lộc?

Cách chọn màu xe hợp tuổi, hợp mệnh theo phong thủy

Cách chọn màu xe hợp tuổi, hợp mệnh theo phong thủy

Tại sao lại chọn chúng tôi

Với mục tiêu trở thành đại lý Hyundai hàng đầu tại Ngọc An chúng cam kết cung cấp cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ chất lượng chuẩn mực của Hyundai toàn cầu
Thương Hiệu Uy Tín
Là đại lý Hyundai đầu tiên tại Miền Nam với trên 25 năm kinh nghiệm, Hyundai Ngọc An luôn là thương hiệu Hyundai hàng đầu tại TP HCM
Cơ sở vật chất
Showroom trưng bày xe đa dạng và phong phú. Hệ thống kho bãi rộng rãi, đầy đủ các dòng xe Hyundai mới nhất có sẵn để quý khách lựa chọn và lái thử.
HẬU MÃI CAO
Bảo hành chính hãng theo tiêu chuẩn cao nhất trong khu vực. Hỗ trợ đăng ký, đăng kiểm, giao xe tận nhà. Đặc biệt có chỗ nghỉ ngơi, cho khách ở xa.
Dịch vụ tận tâm
Trân trọng từng khách hàng và luôn nỗ lực mang đến những sản phẩm, dịch vụ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.
Contact Me on Zalo
Gửi tin nhắn cho Hyundai Ngọc An